Cha mẹ thông thái

10 cách dạy con thú vị của cha mẹ người Nhật

0 comment 05/01/2016

Người Nhật làm việc hay học tập đều được đánh giá cao về trí tuệ, tính sáng tạo và chăm chỉ. Họ có khả năng quyết đoán cao và rất gắn bó với gia đình theo một khuôn phép nhất định. Điều này đến từ sự thành công trong cách nuôi dạy con trẻ thú vị và đặc biệt từ tấm bé của người Nhật.
Dưới đây là một số cách dạy con thú vị của cha mẹ người Nhật mà
Hitomi.vn muốn chia sẻ cho bạn :

 

1.Cùng chơi với con như một người bạn

Đồ chơi thông minh sẽ giúp trẻ em phát triển tư duy và trí tuệ, để tăng thêm sự bất ngờ và tránh nhàm chán khi cùng chơi những đồ chơi quen thuộc với cô con gái 7 tháng tuổi, bà mẹ Yamaguchi Mami đã nghĩ ra ý tưởng sử dụng đồ chơi một cách thông minh bằng cách bỏ các lá thăm có viết sẵn tên các trò chơi vào một cái túi. Mỗi ngày hai mẹ con sẽ bốc thăm, trúng trò chơi nào thì hai mẹ con cùng nhau chơi trò đó. 


 

2. Làm thế nào để con thích vận động thể thao

Làm thế nào để con thích thú hơn với cuộc đi dạo hàng ngày hay những trò chơi vận động nhẹ nhàng ? Chị Takagi Yuko, mẹ của một cậu bé 4 tuổi đã thay đổi lộ trình qua các địa điểm cố định trên đường. Cùng là quãng đường từ nhà tới siêu thị, nhưng hôm nay sẽ đi qua công viên trước, hôm sau lại vòng qua thư viện rồi mới đến siêu thị. Cách này sẽ giúp bé có cảm giác mới mẻ mỗi ngày. 


Bộ cầu lông – một món đồ chơi vận động mà trẻ yêu thích

Còn mẹ Omatsu Maki thì lại chọn cách dùng đồ chơi vận động nhỏ nhắn, thân thiện với con để con có thể thoải mái và hứng thú chơi loại thể thao mà mình yêu thích, mỗi buổi chiều mẹ Maki thường cùng cậu con trai chơi cầu lông ở khu thể thao trước nhà.

3. Bong bóng xà phòng trong bóng tối

Bong bóng xà phòng vốn là trò chơi rất quen thuộc với các bé từ 3 tuổi trở lên. Ông bố Sugawara đã nghĩ ra ý tưởng tắt điện phòng tắm, chỉ chiếu sáng bằng đèn pin rồi cùng con thổi bong bóng xà phòng. Dưới ánh sáng đèn, bong bóng bay lên và in hình trên tường trông kì diệu như trong rạp chiếu bóng. Một trò chơi đơn giản nhưng khơi gợi cho trẻ sự sáng tạo và hứng thú vô hạn.    

4. Xe đẩy kiêm chức năng lau nhà

Vừa giúp con tập đi, đồng thời lại hoàn thành cả việc lau nhà, đó là ý tưởng của ông bố khéo léo Takahashi. Từ những hộp các tông và khung nhựa cứng, anh đã khéo léo làm thành chiếc xe đẩy tập đi, sau đó bọc quanh đế xe một lớp vải để lau nhà. Quả là một mũi tên trúng hai đích: vừa tập đi cho con, vừa giúp mẹ lau nhà.  

6. Để bé không sợ khi cắt tóc mái

Mỗi lần đưa kéo định cắt tóc mái cho con là bé sợ nên ngọ nguậy không chịu ngồi yên, vì vậy chị Togawa Miho đã cắt file kẹp hồ sơ trong suốt thành một chiếc mặt nạ, buộc dây chun cho bé đeo ngang tầm trán, sao cho phần tóc mái phủ bên ngoài mặt nạ. Khi đó, mẹ có thể cầm kéo cắt tóc rất dễ dàng. Bé cũng sợ bị kéo đâm vào mắt nữa vì đã có mặt nạ trong suốt che chắn rồi.  

7. Luyện thói quen đánh răng cho bé hơn 1 tuổi

Nishikawa Tomoko khá vất vả khi muốn luyện thói quen đánh răng cho cô con gái hơn 1 tuổi của mình vì bé bướng bỉnh không chịu nằm yên. Cô bèn nhờ con gái lớn 5 tuổi ngồi bên cạnh hát cho em nghe. Cô chị đã tự sáng tác một bài hát về đánh răng cho cô em “Hana chan, có cái răng xinh. Mở miệng ra, mình cùng chải răng….”. Cô em nghe thấy vậy rất thích thú và nằm yên cho mẹ chải.
 

8. Giúp bé yêu thiên nhiên và động vật

Để giúp con thêm sáng tạo, nhạy bén, gần gũi với thiên nhiên cũng như làm quen với thế giới bên ngoài Nakashima Michi đã sử dụng phương pháp mỗi ngày đóng vai một con vật để nói chuyện và giới thiệu cho con nghe. “tôi tên là…? Tôi có bao nhiêu chân …? Tôi sống ở đâu…?” đó là những câu mở đầu cho câu chuyện mà Michi kể cho con mình nghe. Bên cạnh đó chị còn sử dụng rất nhiều đồ chơi thú bông trang trí trong phòng ngủ của con để con có thể gần gũi hơn với động vật.
 

9. Lấy âm nhạc làm nhạc hiệu để con nghe lời

Nếu con bạn yêu thích một ca khúc hay đoạn nhạc nào thì hãy khéo léo tận dụng nó để làm nhạc hiệu giúp bé nghe lời như bà mẹ Tateishi Keiko làm với cô con gái 3-4 tuổi của mình. Khi muốn bé dọn dẹp đồ chơi hay mặc quần áo sau khi tắm… mẹ cô bé chỉ cần bật đoạn nhạc bé rất thích lên là bé lập tức có hứng thú làm việc ngay, và làm mọi thứ rất nhanh nhẹn, gọn gàng.

10. Khi bé không chịu ăn

Việc cho bé ăn quả là một nghệ thuật thực sự. Làm thế nào khi bé không chịu ăn cơm? Thay vì quát mắng, chị Sakurai Mayu, mẹ của cô con gái 3 tuổi đã đã giả vờ như đang gọi điện thoại cho bà ngoại, có khi là cho nhân vật nào đó bé rất thích để nói “alo alo, XYZ đấy à, A không ăn cơm. XYZ có gì muốn nói với A không…”, cô con gái thích thú và lại ngồi ăn ngon lành. 

Còn chị Yumi Nakata thì lại cố gắng để các món ăn bày lên bàn trông thật màu sắc và ngon lành. Bên cạnh những búp súp lơ trắng là những cánh hoa cà rốt màu cam rực, bên cạnh những khúc đậu đũa xanh có cà chua đỏ… Một sáng kiến rất hay là món salad thập cẩm: cà rốt, ớt ngọt, giá đỗ, khoai tây, dưa chuột… chị còn cho con tham gia trò chơi nhập vai đầu bếp rất thú vị !

Sale

Không sẵn có

Hết hàng